Thực phẩm đông lạnh là gì? 7 lợi ích to lớn mà thực phẩm đông lạnh mang lại cho cuộc sống

11 Tháng 05, 2022

Chắc hẳn bất cứ bà nội trợ nào cũng muốn nấu cho cả gia đình một bữa ăn tươi ngon và nóng hổi. Tuy nhiên, nhiều khi vấn đề thời gian sẽ không cho phép bạn bởi không phải lúc nào cũng có thể lập kế hoạch cho bữa ăn hằng ngày. Giải pháp là sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, bạn có thể làm cho quá trình chế biến món ăn trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

 


Thực phẩm đông lạnh là gì?

Thực phẩm đông lạnh là cấp đông thực phẩm xuống -40 độ C, sau đó đem trữ đông ở nhiệt độ -18 độ C. Quá trình làm lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt, bởi nó sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Quy trình này không giống với việc bạn mua thịt bò tươi về bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh. Đó gọi là là hàng đông chậm chứ không phải cấp đông, mặc dù cả hai đều có điểm chung là làm đông thực phẩm.


 

7 lợi ích bất ngờ khi sử dụng thực phẩm đông lạnh

Thay cho việc sử dụng thực phẩm tươi sống thì ngày càng nhiều các bà nội trợ lựa chọn dùng thực phẩm đông lạnh bởi tính tiện lợi của chúng. Sau đây là 7 lí do bạn nên sử dụng thực phẩm đông lạnh:


Thực phẩm đông lạnh có đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng

Các loại rau củ quả hay trái cây sẽ được thu hoạch khi đạt đến độ chín nhất định. Thế nên các loại thực phẩm này vẫn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Sau khi đã chọn lựa các sản phẩm phù hợp, chúng sẽ được rửa sạch và đem đến nhà máy đông lạnh để giữ thực phẩm ở trạng thái tốt nhất.

Trái cây và rau quả được đông lạnh vẫn sẽ giữ được lượng calo vốn có. Không chỉ vậy, thực phẩm đông lạnh sẽ không chứa nhiều natri như khi được bảo quản bằng hóa chất. Ngoài ra, hải sản cũng thường xuyên được được đông lạnh để giữ được độ tươi ngon ngay sau khi đánh bắt.


 

Không bị lãng phí thực phẩm

Khi mua thực phẩm đông lạnh, bạn sẽ có thể sử dụng chính xác lượng thực phẩm bạn cần và giữ phần còn lại trong tủ đông. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế lượng thực phẩm còn thừa và bị hư hỏng.

Mẹo nhỏ để tiết kiệm thực phẩm là bạn nên mua 1/3 số thực phẩm tươi trong tuần và 2/3 còn lại là loại đông lạnh. Tốt nhất nên sử dụng hết thực phẩm tươi trước rồi mới dùng thực phẩm đông lạnh.


Rút ngắn thời gian chế biến

Nếu bạn là một người bận rộn không có nhiều thời gian để nấu ăn thì đây sẽ là một tin tốt cho bạn: thời gian chế biến nhiều loại thực phẩm đông lạnh chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút. Do trái cây và rau quả đã được gọt vỏ và thái sẵn nên bạn chỉ cần dành ít thời gian chuẩn bị bữa ăn.

Các loại thịt sau khi được đông lạnh cũng sẽ được đóng gói riêng và cắt sẵn. Do đó quá trình nấu ăn sẽ rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn nên chế biến thực phẩm thực phẩm đông lạnh bằng cách hấp, chiên hoặc dùng lò vi sóng để món ăn có hương vị tốt nhất và bảo toàn được các giá trị dinh dưỡng.


Không chứa các chất bảo quản

Quy trình đông lạnh thực phẩm là hết sức tự nhiên bởi chỉ cần giảm nhiệt độ và đóng gói. Thế nên thực phẩm đông lạnh sẽ không cần sử dụng chất bảo quản. Nhờ phương pháp bảo quản như vậy mà thời gian sử dụng thực phẩm đông lạnh sẽ lâu hơn so với thực phẩm tươi sống.


Có thể sử dụng một số loại thực phẩm quanh năm

Có nhiều loại rau củ quả sẽ không được trồng quanh năm mà lại có vụ mùa. Thế nên không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội được thưởng thức chúng, thực phẩm đông lạnh sẽ là giải pháp cho vấn đề này.

Thực phẩm theo mùa được làm lạnh sẽ có hương vị ngon hơn các loại rau củ trái vụ. Ngoài ra, thực phẩm đông lạnh cũng có giá thành rẻ hơn so với thực phẩm theo mùa.


 

Tiết kiệm chi phí

Thực phẩm đông lạnh có ưu điểm là dễ bảo quản và dễ sử dụng, giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua đồ. Ví dụ như khi bạn chọn mua khoảng 500 gram súp lơ đã được đông lạnh, bạn có thể sử dụng được toàn bộ lượng súp lơ để nấu ăn. Ngược lại, nếu mua 500 gram súp lơ tươi, sau khi đã bỏ lá và cắt nhỏ, bạn chỉ thu được được khoảng 250-300 gram súp lơ thành phẩm.


An toàn thực phẩm

Sau khi đã được đông lạnh, các loại vi khuẩn và nấm mốc sẽ không thể xâm nhập vào thực phẩm do đó chúng rất an toàn với người tiêu dùng. Có một điều thú vị là, nhiều loại ấu trùng giun sán có khả năng chịu nhiệt khá tốt nhưng lại chịu lạnh rất kém. Do đó khi sử dụng thực phẩm đông lạnh và rã đông đúng cách sẽ không lo chúng bị hư hỏng.

Trong khi đó nếu thực phẩm tươi để lâu và không được bảo quản tốt, các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập và lên men. Tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng khi ngửi ta sẽ thấy mùi hôi khó chịu, gây nguy hiểm với sức khỏe của người tiêu dùng.

Từ những chia sẻ trên, ta có thể thấy việc sử dụng thực phẩm đông lạnh cũng không hoàn toàn không tốt như mọi người vẫn nghĩ. Nếu biết rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng thực phẩm trong khoảng thời gian cho phép thì vẫn đảm bảo an toàn phải không nào?