Sự khác biệt trong món ăn chính của người phương đông và người phương tây

07 Tháng 11, 2021

Món ăn chính của người phương đông và người phương tây có gì khác biệt? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, nhất là khi du học hay định cư ở nước ngoài. Do đó để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bạn biết gì về văn hóa ẩm thực của người phương đông và người phương tây

Không chỉ khác nhau về văn hóa, ẩm thực của người phương đông và người phương tây cũng có sự khác biệt. Vậy đó là gì?

Kết hợp gia vị

Nếu như người phương đông thường xuyên sử dụng các loại gia vị như hạt nêm, muối, nước mắm...thì người phương tây lại không như vậy. Các thành phần được sử dụng nhiều nhất khi chế biến là bơ, trứng, sữa và các món ăn thường ăn kèm với nước sốt.
 

mon an phuong tay
Bánh mỹ món ăn phương tây ưa thích

Quan niệm ẩm thực

Nếu như người phương đông “quan niệm ẩm thực thẩm mỹ”. Có nghĩa chỉ chú trọng đến hình thức nhưng bỏ qua dinh dưỡng thì người phương tây lại ngược lại. Các món ăn của họ luôn chú trọng đến hàm lượng dinh dưỡng. Cho nên hình thức món ăn cũng không đòi hỏi quá cao.

Văn hóa ăn uống

Người phương đông chủ yếu dùng đũa khi ăn trong khi người phương tây lại sử dụng dao-thìa-nĩa. Và cách ăn của người phương đông không như người phương tây. Nếu như người phương tây như ăn không được phát ra tiếng động, không được nói chuyện... thì người phương đông không quá khắt khe trong việc này. Cho nên không khí trong bữa ăn người phương đông luôn giúp các thành viên gần gũi nhau hơn.
 

chan -gio- muoi
 

Hình thức bày biện

Nếu người phương tây thường thích để thức ăn nguyên miếng to thì người phương đông lại không làm vậy. Để giúp người thưởng thức không thấy bất tiện, thức ăn sẽ được chia thành nhiều miếng nhỏ. Và được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác trong cùng một món ăn. Do đó bạn khi có tiệc, giỗ... các món ăn trên bàn luôn được người phương đông bày biện đẹp mắt. Đồng thời các món ăn vô cùng đa dạng, phong phú.

Các món ăn chính của người phương đông và người phương tây

Ngoài sự khác biệt về các loại gia vị, quan niệm ẩm thực... thì các món ăn chính của người phương đông và người phương tây cũng hoàn toàn không giống nhau. Cụ thể:
 


 

Đối với người phương đông

Với quan niệm lâu đời từ thế hệ trước và nền nông nghiệp lúa nước, nên các món ăn chính của người phương đông chủ yếu là tinh bột. Vì vậy ngoài cơm, bún còn có phở luôn có mặt trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó với hệ thống sông ngòi dày đặc, cho nên nguồn hải sản các nước châu Á vô cùng phong phú. Vì thế món ăn chính không thể thiếu cá. Đi kèm đó là các loại thực phẩm thịt và rau các loại. Trong đó thịt heo là loại thịt được sử dụng phổ biến nhất. Tùy vào sở thích, thịt heo sẽ được chế biến thành các món chiên, nướng hay xào.

Đối với người phương Tây

Người phương Tây tinh bột chỉ là một phần nhỏ trong khẩu phần ăn. Đạm mới có vai trò quan trọng để giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu để làm việc, lao động. Vì vậy bữa ăn chính của họ chủ yếu các các loại thịt, nhiều nhất là thịt bò. Điều này hoàn toàn khác biệt so với người phương đông. Thịt bò sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và thường được ăn kèm với với hoặc rau, củ.

Do đó nếu bạn có ý định du học trời Tây, hãy bắt đầu thích nghi với việc ăn sáng, trưa hay tối với các món ăn làm từ thịt bò nhé.

Xu hướng ăn uống của người phương đông và người phương tây

Ngoài bữa ăn chính khác thì xu hướng ăn uống của người phương đông và người phương tây cũng có những đặc điểm riêng. Vậy đó là gì? Những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Người phương đông

Đối với người phương đông việc chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình rất quan trọng. Do đó dù bận rộn đến đâu, người phụ nữ vẫn chuẩn bị các món ăn tươm tất. Bên cạnh chú trọng đến tinh bột, người phương đông không thể thiếu các loại rau quả tự nhiên trong bữa ăn. Ngoài ra các thực phẩm trước khi chế biến phải đảm bảo sạch và được tự mình chế biến cho cả nhà. Việc ăn ngoài các quán ăn rất hạn chế, bởi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 


 

Người phương tây

Đứng trước guồng quay công việc, người phương tây có tư tưởng thoáng hơn trong việc ăn uống. Họ không quá cầu kỳ trong việc việc chuẩn bị các món ăn. Cho nên ngược lại với người phương đông, người phương tây lại thích ăn các món ăn nhanh. Cho nên thường được nhiều người biết đến là “thiên đường các quán ăn nhanh”. Ngoài ra họ ít khi tự mình chế biến mà luôn thực phẩm chế biến sẽ để nấu tiết kiệm thời gian. Đồng thời để dành nhiều thời gian cho công việc hay ra ngoài vui chơi cùng bạn bè.

Đây chính là một trong những đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận ra nền văn hóa ẩm thực của người phương đông với người phương tây.

Với bài viết chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt văn hóa ẩm thực. Nhất là các món ăn chính của người phương đông và người phương tây. Ngoài ra nếu bạn cần tìm hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của hai nền văn hóa này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.