Đặc trưng của đùi gà? Giá đùi gà tại thị trường Việt Nam

18 Tháng 09, 2021

Thịt gà là một trong những loại thịt đang được tiêu thụ khá phổ biến ở toàn thế giới. Nó là một nguồn cung cấp đạm vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, với mỗi phần thịt thường sẽ chứa lượng đạm, chất béo và calo khác nhau. Vậy tùy vào mục đích dùng mà chọn mua thịt sao cho phù hợp.

Giá trị dinh dưỡng có trong đùi gà

Phần má đùi: đây là một phần vô cùng mềm và có hương vị thơm hơn nhiều so với phần thịt ức gà, hàm lượng chất béo khu vực này cao hơn. Thường một phần má đùi không da và rút xương nấu chính sẽ chứa đến: 109 cal, 13.5g protein, 5,7g chất béo. Với 100g má đùi gà khi nấu sẽ cung cấp cho thực khách 209 calo, 26g chất đạm protein, 10,9g chất béo. Do vậy mà 53% lượng calo có trong đùi gà điều đến từ protein và 47% đến từ các chất béo có trong phần má đùi gà. Bên cạnh đó, phần má đùi gà thường sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với ức gà nên đây cũng là lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho mọi tầng lớp.

Đùi gà: phần này sẽ thấp hơn má đùi, với một phần đùi gà không da và không xướng sẽ chứa 7.6g calo, 12,4g protein, 2.5g chất béo. Và cứ trong 100g đùi gà sẽ cung cấp cung cấp 172 calo, 28,3g protein và 5,7g chất béo. Lượng calo trong đùi gà khoảng 70% là đến từ protein và 30% là do chất béo.

Hàm lượng protein cao, giúp cơ bắp săn chắc

Đối với những người đam mê và thương xuyên luyện tập thể thao thì với hàm lượng protein trong ức gà sẽ giúp cho cơ bắp được săn chắc và gia tăng một cách nhanh chóng và an toàn. Phần thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm vô cùng dồi dào, ít chất béo. Do vậy mà thực phẩm này được ưu tiên sử dụng nhiều với những ai mong muốn phát triển cơ bắp của mình một cách lâu dài, lành mạnh và an toàn nhất.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo những nhà nghiên cứu khoa học, thịt gà có thể giúp kiểm soát và ngăn chặn được Homocysteine, đây là một loại axit amin có thể gây ra nguy hiểm rất lớn đến tim mạch. Bảo vệ trái tim và ngăn chặn các bệnh tim mạch bằng thịt gà là phương pháp hiệu quả, bạn hãy thử nhé.

Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất

Khi nhắc đến giá trị dinh dưỡng chứa trong thịt gà thì phải kể đến vitamin B6, vì đây là loại vitamin giúp cơ thể trao đổi chất được thuận lợi hơn, cơ thể có thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn và có những điều rất có ích cho sự phát triển cân nặng lẫn chiều cao cơ thể.

Do đó, những người hay ốm yếu hoặc biếng ăn nên ăn thịt gà thường xuyên để giúp cơ thể phát triển, cải thiện được ân nặng và tăng cường sức đề kháng chống lại những yếu tố gây hại cho sức khỏe.

Dưỡng ẩm cho da và môi

Nhiều người phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến da, môi, nứt nẻ nhất vào ngày đông lạnh giá. Để xử lý những nỗi âu lo trên, bạn nên sử dụng thịt gà thường xuyên hơn, đặc biệt là ở phần gan gà vì chúng rất giàu riboflavin giúp sửa chữa mô dưới da, làm cho da trở nên mịn màng, mềm mại hơn.

Thịt gà giúp bổ mắt

Trong phần thịt gà sẽ chứa rất nhiều hàm lượng các chất khác nhau đều bắt nguồn từ Vitamin A nên các tác dụng rất lớn giúp tăng cường thị lực, giúp cho đôi mắt trở nên trong sáng và khỏe mạnh hơn. Đối với những người hàng ngày làm việc với máy tính thường xuyên cũng nên ăn thịt gà để hạn chế việc mỏi mắt, mờ mắt giúp tăng độ tập trung hơn khi làm việc.

Đặc biệt nhất là thịt gà có thể dễ mua ở bất kỳ nơi nào trên đất nước, với nhiều món ăn ngon, bỗ dưỡng và dễ dàng chế biến và tùy vào từng vùng miền khác nhau mà các món ăn được chế biến sao cho phù hợp nhất, ngon nhất.

Giá thịt gà nhập khẩu lấn áp thịt gà trong nước của Việt Nam

Theo thống kế số liệu của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm nước ta, vào 2020 ước tính Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 180.000 tấn thịt gà cùng hơn 3.4 triệu con gia cầm các loại giống. Số lượng này khá nhiều và giá nhập thịt gà vô cùng rẻ.

Theo như khảo sát thị trường thì hiện nay thịt gà nhập khẩu ở nước ta chủ yếu đến từ các nước gồm Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil,…

Tại những siêu thị thì thịt gà đông lạnh nhập khẩu được bán ra rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm thịt gà trong nước chiếm 40%. Tại siêu thị Big C, giá thịt gà trong nước chiếm tỷ lệ lớn ở các kệ hàng nhưng giá bán lại khá cao gần gấp đôi giá thịt gà nhập khẩu.

Chân gà bán với giá 46.500đ/ ký, gà thả vườn là 155.000đ/ký còn giá gà Mỹ nhập khẩu rẻ hơn hãng ví dụ như gà đông lạnh từ Mỹ là 40.000đ/ ký, gà nguyên con không đầu, không cánh, không chân chỉ 58.000đ/ký.

Tại những trang mạng xã hội, gà nhập khẩu được rao bán nhiều với mức giá cực kỳ thấp còn rẻ hơn ở các siêu thị. Đơn cử như gà nhập nguyên con chỉ dao động khoảng 40.000đ/ký còn đùi gà Mỹ là 23.000đ/ký, má đùi  là 17.000đ/ký.