Bí quyết giúp bạn làm cơm gà xối mỡ Ngon Tròn Vị

08 Tháng 03, 2021

Cách giúp chế biến cơm gà xối mỡ cùng miếng thịt giòn rụm bên ngoài, mềm, ngọt bên trong cùng những hạt cơm thơm dẻo sẽ làm bạn nghiện ngay khi lần đầu tiên thưởng thức. Bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn hấp dẫn nhằm thay đổi khẩu vị, thậm chí kinh doanh để có thêm thu nhập đấy.

Một bí quyết giúp bạn có được hương vị thơm ngon cho món ăn này nằm ở phần cơm thật dẻo và thơm. Kế đến là thịt gà có lớp da vàng tươi, giòn mà bên trong thịt gà không quá khô cứng. Cách chế biến món ăn này tại nhà cùng những mẹo vặt hay sẽ là bí quyết độc đáo tạo nên bữa cơm thơm ngon đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị là gì? Làm thế nào tạo nên một món cơm gà xối mỡ vừa ngon, vừa bắt mắt hãy cùng mình chuẩn bị và vào bếp thôi nhé!
 


 

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món cơm gà xối mỡ

  • Gà ta chuẩn bị 1 con
  • Gọi thơm Nàng Hương 500g
  • Hành tím và tỏi băm chuẩn bị 2 muỗng canh
  • Gừng 4 lát
  • Quế 3g
  • Hoa hồi 4g
  • Đinh hương 7 nụ
  • Dưa leo 1 trái, cà chua 1 trái và rau xà lách tươi.
  • Phần gia vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ: bột ngọt, bột súp gà, đường, mật ong, rượu Mai Quế Lộ, màu gạch tôm, tương ớt, nước tương, dầu hào.

Các bước chế biến món ăn cơm gà xối mỡ

Khi bạn đã sơ chế và chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và gia vị, ta tiến hành thực hiện chế biến món ăn cơm gà xối mỡ như sau:

Luộc thịt gà

Bạn bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên trên bếp, cho những nguyên liệu đã xào ở trên vào trong nồi. Sau đó, bạn cho vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh cà phê tiêu hạt, 1 muỗng canh bột súp gà, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng canh mật ong (bạn có thể thay thế được bằng mạch nha nhé).

Để gà có được màu sắc bắt mắt hơn, bạn có thể hòa tan khoảng 1g bột gạch tôm cùng với nước, cho chúng vào nồi. Tiếp đến đun sôi nước trong vòng khoảng 5 phút thì nên tắt bếp, cho vào khoảng 1 lít nước lạnh giúp cho gà mau nguội hơn.

Sau khi nước đã nguội, bạn lần lượt thả từng miếng thịt gà vào nồi, mở lửa đun trong vòng khoảng 10 phút thì bạn nên tắt lửa, đậy nắp ngâm trong khoảng 15 phút để gà mau chín. Sau đó, bạn vớt gà ra để ráo nước, đặc biệt là phần da phải thật khô. Thời gian để gà ráo có thể kéo dài từ 25-30 phút.

Chiên cơm

Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, cho thêm 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm để phi cho thơm, vàng. Kế tiếp cho cơm vào trong nồi để chiên và nhớ vặn lửa ở mức vừa phải nhé. Bạn nêm vào cơm 1 muỗng cà phê bột súp gà, 2 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng cà phê nước màu gạch tôm. Trong thời gian bạn chiên cơm, nên nhớ rằng phải đảo chảo liên tục để giúp cơm nhanh thấm gia vị và khô lại.
 


 

Làm nước sốt cho món cơm gà xối mỡ

Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành phi cùng tỏi băm để phi cho thơm và vàng, bạn điều chỉnh cho lửa cháy ở mức vừa và nhỏ. Sau đó, nêm vào trong chảo 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước luộc gà, bạn sẽ đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi gia vị tan đều thì chúng ta tắt bếp.

Chiên gà

Trước khi bạn chiên gà, bạn nên dùng khăn giấy dùng để thấm hút phần nước có trên miếng thịt gà nhé. Bạn bắc chảo lên trên bếp, cho vào đó khoảng 2 lít dầu ăn, tiếp đó mở lửa lớn cho dầu thật nóng. Bạn để từng miếng thịt gà lên trong vợt, múc dầu từ từ rưới lên cho da phồng, giòn và vàng đều là được.

Bố trí món ăn và thưởng thức món cơm gà xối mỡ

Khi cơm và gà đều chế biến xong, bạn tiến hành trang trí món ăn trên dĩa gồm cơm chiên, thịt gà chiên điểm nhẹ một ít cà chua cắt lát và dưa leo cắt lát, rau xà lách. Sau đó chen vào món ăn thêm một ít nước xốt và sau đó thưởng thức thôi nào.

Bí quyết giúp cho món cơm gà xối mỡ được ngon

Một món ăn được xem là thành công khi mang đến hương vị đậm đà cùng bày trí bắt mắt. Tuy nhiên, khi chế biến còn đi kèm một vài mẹo nhỏ như sau:

  • Bạn nên để nước nguội cho gà vào đó ngâm rồi đun tránh việc da gà sẽ bị nứt.
  • Sau khi luộc được 10 phút, bạn tắt bếp và đậy nắp lại điều này sẽ giúp cho thịt gà ngọt hơn mà không bị khô.
  • Gà phải được để ráo, thấm sạch nước trước khi chiên thì da mới giòn rụm.
  • Cơm để nguội rồi mới chiên thì hạt cơm sẽ săn khô mà không bị nhão
  • Trước khi vớt gà ra khỏi nồi luộc, bạn có thể dùng xiên tre đam vào kiểm tra thịt thấm hay chưa.

Cách làm món ăn cơm gà xối mỡ không quá khó khăn đúng không nhỉ? Bạn hoàn toàn ở nhà có thể chế biến món ăn thơm ngon này cùng với nước sốt đậm đà giúp vị ngon món ăn được tăng thêm phần hấp dẫn đấy.