Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò nhập khẩu Úc - Mỹ

30 Tháng 01, 2021

Thịt bò là nguyên liệu quen thuộc cho nhiều món ăn Việt, được đánh giá là thực phẩm cao cấp, có giá thành cao hơn so với thịt lợn. Dinh dưỡng mà thịt bò mang lại cho cơ thể người là rất lớn, xuất hiện trong nhiều chế độ ăn uống bồi bổ, tăng cường thể lực.

Xu hướng người tiêu dùng Việt chuyển dần, sử dụng nhiều hơn nguồn thịt bò nhập khẩu. Thịt bò nhập khẩu Mỹ hoặc Úc, có giá thành khá cao, nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Giá trị dinh dưỡng từ thịt bò nhập khẩu như thế nào? Thịt bò nhập khẩu khác biệt như thế nào so với thịt bò Việt?
 

So sánh sự khác biệt của thịt bò nhập khẩu so với bò nội địa

Thịt bò được sử dụng nhiều trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Sản lượng tiêu thụ thịt bò trên thế giới 9kg/năm. Tại Việt nam, người tiêu dùng tiêu thụ trung bình 3kg thịt bò/ mỗi năm, và đang có xu hướng tăng cao.

Nhu cầu tiêu thụ thịt bò cho các bữa ăn của người tiêu dùng Việt tăng mạnh, đặc biệt với cư dân đô thị có mức sống cao. Nguồn thịt bò nhập và bò ta là 2 lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Chất lượng và dinh dưỡng thịt bò nhập so với thịt bò ta có nhiều điểm khác biệt:

Màu sắc thịt bò

Màu màu sắc thịt bò ta thường có màu đỏ sẫm, phần thịt mỡ có màu vàng hoặc ngà ngà.

Thịt bò nhập khẩu có màu thịt nhạt hơn, đỏ tươi. Thịt bò úc đỏ tươi, nhạt màu hơn thịt bò Mỹ, các thớ mỡ xen kẽ màu trắng.

Hương vị thịt bò

Vị bò ta có mùi nồng, đặc trưng vị bò, do phần mỡ khá nhiều gây mùi đặc trưng. Thịt bò tă ăn khá dai, không có cảm giác tan trong miệng, dễ gây ngán khi ăn.

Thịt bò nhập khẩu được ăn chủ yếu là ngũ cốc, tạo hương vị thơm dễ chịu, béo ngậy ăn không ngán. Vị thịt bò nhập khẩu Úc và mỹ béo ngậy, cảm giác mềm tan ngay trong miệng.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Giống bò ta không quá cao, do nguồn thực phẩm thiếu dưỡng chất, bò được nuôi nhốt trong chuồng, nuôi và giết mổ không kiểm soát về độ tuổi. Bò ta giàu protein nhưng cũng nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Do nguồn thức ăn không kiểm soát về sử dụng hóa chất, khám tăng trọng nên có mùi và tính an toàn không được đánh giá cao.

Dinh dưỡng bò nhập khẩu được kiểm soát nghiêm ngặt, bởi quy trình nuôi nhốt và vận động tiêu chuẩn. Bò nhập đủ tuổi mới được giết mổ, đảm bảo dinh dưỡng thịt bò mỹ cao, đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Bò được vận động, giảm lượng chất béo bão hòa, cholesterol bất lợi cho cơ thể. Thịt bò ta được giết mổ và bày bán ngoài trợ, kiểm soát VSATTP chưa thực sự đảm bảo an toàn.

Bò nhập khẩu tại Úc, Mỹ được nuôi không cám tăng trọng, không thành phần thuốc kháng sinh. Quy trình giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát nghiêm ngặt không chứa: GMOs, thuốc kháng sinh, chất bảo quản. Đặc biệt, thịt bò nhập khẩu được giết mổ và bảo quản cấp đông, giữ nguyên được hương vị, giá trị dinh dưỡng khi đến tay người dùng.
Giá thành thịt bò

Thịt bò nhập khẩu có giá thành cao hơn so với bò Việt nam. Mức chênh lệch khoảng 40-50 nghìn đồng/kg, tùy loại. Mặc dù bò nhập khẩu có giá thành cao hơn nhưng xuất xứ rõ ràng, được cấp đông và bảo quản hợp vệ sinh, kiểm dịch đầy đủ, cùng hương vị thơm ngon… thu hút nhiều người tiêu dùng lựa chọn thay thế bò ta.

Giá thịt bò nhập khẩu cũng ổn định hơn, ít biến động so với thị trường bò ta, tại các chợ dân sinh. Thời điểm ngày lễ tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, bò nhập bình ổn giá được nhiều người tiêu dùng an tâm lựa chọn.
 

Đặc điểm thịt bò nhập khẩu sạch cần biết để chọn mua an toàn

Xu hướng ngày càng nhiều người tiêu dùng chọn mua thịt bò nhập khẩu Úc - Mỹ. Tuy nhiên, không phải nguồn cung nào cũng an toàn, sạch, đáp ứng tiêu chuẩn VSATTP. Người dùng cần chú ý những tiêu chí sau để chọn mua thịt bò nhập an toàn, sạch:

  • Thịt bò có đầy đủ chứng nhận CO và CQ do các thương hiệu thực phẩm uy tín cung cấp. Sản phẩm nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ hải quan, chứng nhận lô hàng.
  • Nên chọn thịt bò date mới, tại các cơ sở phân phối lớn, với nguồn hàng đa dạng. Đóng gói tiêu chuẩn, bao bì không bị rách. Bề mặt thịt không bị đóng đá nhiều, thịt có dấu hiệu chuyển màu, chảy nước.
  • Lưu ý cơ sở có đầy đủ điều kiện về kinh doanh thực phẩm: trạng bị kho lạnh, khu vực trưng bày sạch, khu vực sơ chế...

Người tiêu dùng lựa chọn thịt bò nhập khẩu Úc, Mỹ bởi quy trình nuôi tiêu chuẩn, giống bò đặc trưng, chất lượng thịt ngon, thơm so với các sản phẩm bò nội địa được bán trên thị trường. Dĩ nhiên, nước ta vẫn có nhiều nguồn thịt bò ngon, nhưng khó kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, tính an toàn. Thành phần giá trị dinh dưỡng từ thịt bò nhập khẩu cao, được bảo quản đông lạnh giữ nguyên hương vị. Nguồn bò nhập khẩu chủ yếu là thực phẩm đông lạnh, người dùng cần lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy để đảm bảo an toàn, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.