Hướng dẫn mua thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

29 Tháng 01, 2021

Các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay khá phức tạp. Tình trạng thực phẩm bẩn bán tràn lan, không kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất giết mổ hay hóa chất bảo quản, thuốc kháng sinh tồn dư, gây tác động xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cũng ý thức được mức độ nghiêm trọng, nguy hại của thực phẩm bẩn. Người tiêu dùng bắt đầu có những đánh giá khắt khe hơn khi chọn mua thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo VSATTP như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng đánh giá, chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay khá phức tạp. Tình trạng thực phẩm bẩn bán tràn lan, không kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất giết mổ hay hóa chất bảo quản, thuốc kháng sinh tồn dư, gây tác động xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cũng ý thức được mức độ nghiêm trọng, nguy hại của thực phẩm bẩn. Người tiêu dùng bắt đầu có những đánh giá khắt khe hơn khi chọn mua thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo VSATTP như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng đánh giá, chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 


 

Cần biết để mua thực phẩm sạch, đảm bảo VSATTP

Thuốc trừ sâu, chất bảo quản, chất tạo màu, thuốc kháng sinh… Là những thành phần gây độc thường xuất hiện trong thực phẩm tươi sống như: thịt cá, rau củ. Thành phần chất hóa học, kim loại nặng tồn dư trong thực phẩm sẽ tích tụ trong gan, thận lâu dần gây các bệnh lý nguy hiểm, ung thư, đột biến gen nguy hại cho sức khỏe con người.

Thực phẩm như thế nào là sạch và an toàn?

Nhu cầu chọn mua thực phẩm sạch là rất lớn, nhưng thị trường có quá nhiều sản phẩm thực phẩm sạch với tên gọi, mức giá, tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm sạch. Có thể phân loại thực phẩm sạch trên thị trường với các loại chính:

  • Thực phẩm hữu cơ - nguyên liệu thực phẩm được sản xuất theo quy tắc nông nghiệp hữu cơ. Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen, không chất hóa học tổng hợp, khu vực nuôi trồng trong 3 năm trước đó không sử dụng bất cứ chất hóa học độc hại nào.
  • Thực phẩm sinh thái hay thực phẩm xanh - được sản xuất trong điều kiện sinh thái, môi trường không bị ô nhiễm. Thực phẩm sinh thái an toàn, đạt các tiêu chuẩn kiểm định theo quy định: không thành phần ô nhiễm, an toàn và đảm bảo vệ sinh.
  • Thực phẩm không ô nhiễm - nguồn thực phẩm ở cấp 3, không chứa thành phần nguy hiểm hoặc chất gây hại ở mức giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các chứng chỉ đánh giá thực phẩm sạch

Nhìn chung, thực phẩm sạch sẽ không chứa chất bẩn, chất gây nguy hại cho sức khỏe con người. Cơ quan quản lý chất lượng thực phẩm tại Việt Nam, phân tích quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng thực phẩm và kiểm soát với 3 chứng chỉ thực phẩm sạch an toàn:

  • Tiêu chuẩn VietGap - đánh giá thực phẩm an toàn. Dựa trên 4 tiêu chí: kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, thu hoạch không dùng hóa chất hay sơ chế gây ô nhiễm vật lý, Dễ dàng truy xuất nguồn gốc, quá trình sản xuất không lạm dụng sức lao động.
  • Tiêu chuẩn GlobalGap - đánh giá thực phẩm an toàn quốc tế. Dựa trên 4 yếu tố: môi trường canh tác: nước, đất, không khí không ô nhiễm, sử dụng thuốc và hóa chất được kiểm soát trong mức quy định, quy trình đóng gói và bao bì đạt tiêu chuẩn, phúc lợi người sản xuất được đảm bảo.
  • Tiêu chuẩn hữu cơ - đánh giá thực phẩm sạch. Dựa trên 4 yếu tố quan trọng: Không giống và hóa chất biến đổi gen, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại, không sử dụng phân bón hóa học.

3 tiêu chuẩn trên đây, sẽ là cơ sở giúp người tiêu dùng đánh giá thực phẩm sạch, an toàn. Sản phẩm sạch có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất...
 

Nguyên tắc chọn thực phẩm đảm bảo VSATTP

Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thực phẩm sạch, an toàn. Ngoài ra, người dùng cần cân nhắc các nguyên tắc sau để chọn mua thực phẩm đảm bảo ATVSTP:

  • Chọn mua thực phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem truy xuất nguồn gốc.
  • Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn thực phẩm sạch, an toàn: tiêu chuẩn VietGap, tiêu chuẩn GlobalGap, tiêu chuẩn hữu cơ.
  • Sản phẩm được đóng gói với bao bì sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm chế biến sẵn cần được bảo quản trong tủ kính, tránh bụi bẩn, ruồi nhặng.
  • Thực phẩm được sơ chế ở khu vực đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Người giết mổ, bán hàng có sử dụng găng tay, trang phục gọn gàng, dụng cụ chế biến sạch.
  • Đơn vị kinh doanh thực phẩm cần có giấy xác nhận an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng cấp. Đơn vị đáp ứng các tiêu chí về: khu sơ chế an toàn, bảo quản và lưu trữ thực phẩm tiêu chuẩn.

Thị trường lẫn lộn nhiều nguồn thực phẩm sạch bẩn - điều này khiến người tiêu dùng khó khăn trong đánh giá, chọn mua thực phẩm sạch, đảm bảo các tiêu chí ATTP. Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, lựa chọn nguồn cung uy tín, kiểm tra sản phẩm để đảm bảo thực phẩm tươi, sạch.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng để đánh giá thực phẩm sạch, an toàn chăm sóc sức khỏe các thành viên. Famfood là nhà phân phối thực phẩm sạch trong nước và nhập khẩu chính ngạch sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho người tiêu dùng lựa chọn. Liên hệ với famfood để được tư vấn, chọn mua, trải nghiệm thực phẩm tươi sạch tại famfood.