Các dấu hiệu phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn

29 Tháng 01, 2021

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày quá lớn, nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm quên bỏ qua các nguyên tắc sản xuất, chế biến và bảo quản an toàn để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nguồn thực phẩm bẩn tràn lan, khó kiểm soát khiến người tiêu dùng Việt bất an trong việc lựa chọn.

Hoạt động của các cơ quan chức năng kiểm soát thực phẩm bẩn là điều cần thiết. Tuy nhiên, chính người tiêu dùng cần biết cách nhận biết thực phẩm sạch - bẩn, để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Làm thế nào để phân biệt thực phẩm sạch và bẩn? Chia sẻ dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho người tiêu dùng nhận diện thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn.

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày quá lớn, nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm quên bỏ qua các nguyên tắc sản xuất, chế biến và bảo quản an toàn để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nguồn thực phẩm bẩn tràn lan, khó kiểm soát khiến người tiêu dùng Việt bất an trong việc lựa chọn.

Hoạt động của các cơ quan chức năng kiểm soát thực phẩm bẩn là điều cần thiết. Tuy nhiên, chính người tiêu dùng cần biết cách nhận biết thực phẩm sạch - bẩn, để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Làm thế nào để phân biệt thực phẩm sạch và bẩn? Chia sẻ dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho người tiêu dùng nhận diện thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn.


Nhận biết các thực phẩm tươi mới phổ biến

Thực phẩm tươi vẫn là lựa chọn được yêu thích của đa số người tiêu dùng Việt. Mua thực phẩm tươi trên thị trường, người tiêu dùng cần biết các nhận diện các dấu hiệu thịt, thực phẩm sạch. Một số gợi ý dưới đây giúp người tiêu dùng đánh giá thực phẩm tươi sạch an toàn so với thực phẩm bẩn:

Các loại thịt

Thịt heo, bò, gà, gia cầm… là nguồn thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại có đặc trưng thịt, màu sắc và các dấu hiệu khác nhau để người dùng đánh giá nhận diện thịt tươi.

Thịt lợn có màu đỏ tươi, hồng nhạt đến đỏ thẫm. Thịt bò tươi màu sẫm hơn nhưng vẫn đảm bảo màu sắc tươi mới, hồng hào. Thịt gà màu sắc sáng, đều màu, da mịn. Các loại thịt tươi đều có độ đàn hồi cao, săn chắc hoặc mềm nhưng không chảy nước, tiết nhiều dịch. Thịt tươi có mùi đặc trưng, không hôi, không bị bầm tím hay xuất huyết dưới da.

Chú ý các loại thịt tẩm hóa chất sẽ có màu lạ, nhợt nhạt, không có mùi đặc trưng. Thịt tẩm hàng the sẽ bị cứng, khô, khi sờ vào thịt không có sự đàn hồi, thịt dễ bị nát.

Các loại hải sản

Với hải sản, người tiêu dùng có thể tham khảo một số dấu hiệu sau để đánh giá đồ tươi hay không. Một số loại hải sản đặc trưng:

Cá nên kiểm tra bộ phận: mang có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, mắt cá trong, trạng thái bình thường không có dấu hiệu lồi ra, miệng cá khép lại, thân mình săn chắc, cá không bị tróc vảy, không có dấu hiệu và các đốm lạ.

Tôm săn chắc, không bị mềm, đầu và chân liên kết chắc chắn với thân, đặc biệt không có mùi hôi. Hải sản biển như mực, bạch tuộc không bị rời đầu, thịt có độ đàn hồi, không quá cứng, phần nang không có mùi hôi.

Các loại rau củ

Rau củ khó lựa chọn và đánh giá đồ tươi sống hơn. Người dùng không nên chọn loại quả quá to, mượt mà, bắt mắt. Rau củ nên chọn cây săn chắc, màu sắc đậm, không bị lũn hay héo úa. Nên chọn rau mới được thu hoạch.

Các tiêu chuẩn thực phẩm sạch và chọn địa điểm cung cấp an toàn

Trên đây là những dấu hiệu để người tiêu dùng đánh giá cảm quan về mức độ tươi sống, thực phẩm sạch, an toàn. Tuy nhiên, với hô biến thực phẩm bẩn thành thực phẩm sạch thần kỳ, thành phần chất bẩn bên trong thực phẩm khó đánh giá. Người tiêu dùng cần kết hợp các tiêu chuẩn thực phẩm sạch, được kiểm soát và đánh giá bởi các cơ quan chức năng để lựa chọn.

  • Tiêu chuẩn VietGap - tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, với quy trình sản xuất tiêu chuẩn khắt khe, được quy định tại Việt Nam.
  • Tiêu chuẩn GlobalGap đánh giá thực phẩm an toàn quốc tế. Kiểm soát quy trình sản xuất, sử dụng hóa chất, chất bảo quản, đóng gói…
  • Tiêu chuẩn hữu cơ là tiêu chuẩn cao nhất đánh giá thực phẩm sạch. Nguyên liệu hữu cơ, an toàn không biến đổi gen, không chất bảo quản độc hại, thân thiện môi trường.

Lựa chọn đơn vị phân phối thực phẩm sạch là ưu tiên hàng đầu để được đảm bảo về chất lượng. Người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau để chọn cơ sở bán thực phẩm sạch:

  • Cơ sở phân phối thực phẩm đa dạng, với đầy đủ chứng nhận thực phẩm sạch/ an toàn. Nguồn thực phẩm dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ, đánh giá quy trình nuôi trồng, khai thác.
  • Cơ sở được cấp phép đủ tiêu chuẩn kinh doanh thực phẩm sạch. Cửa hàng đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trang bị kho lạnh, dụng cụ chế biến chuyên dụng, khu sơ chế sạch.
  • Cơ sở nhập khẩu sản phẩm mới liên tục, date mới, với đầy đủ thông tin sản phẩm. Thực phẩm được đóng gói sạch, an toàn, tránh khói bụi, chất ô nhiễm… tùy đặc trưng từng loại.

Thực phẩm bẩn, kém chất lượng sẽ gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, ngộ độc, ung thư, thiếu dưỡng chất… do thành phần các chất bảo quản, quy trình giết mổ không hợp vệ sinh, sử dụng hóa chất độc hại… Ranh giới giữa thực phẩm sạch và bẩn khá mong manh nhưng cũng có những dấu hiệu để nhận biết.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo để nhận diện, đánh giá thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn. Lựa chọn nguồn cung thực phẩm an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của bạn thân và gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích cho người tiêu dùng quan tâm, chọn mua thực phẩm sạch hiệu quả.